Kỹ sư Việt Nam làm việc tại Nhật: Kaizen đã tôi Nam thế đấy!

Thứ Tư, 13/09/2017 09:03 (GMT+7)

Phan Văn Nam và Trần Xuân Toàn là hai học viên đầu tiên của lớp KS11 trúng tuyển làm việc công ty Nhật. 02 bạn đã đậu ngay lần đầu tiên tham gia phỏng vấn và công ty mà các bạn trúng tuyển là Kanatec. Ngày 24/8, Nam và Toàn sẽ sang Nhật làm việc.

Công việc mà Nam sẽ làm chủ yếu là thiết kế và phát triển các sản phẩm điện tử cho công ty. Nam cho biết, công việc này đúng ngành mà bạn đã học, đúng công ty và công việc mà bạn rất thích. Trong buổi phỏng vấn, Giám đốc công ty đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm liên quan nên bản thân Nam cảm thấy rất hứng thú.

Trước khi đến với Esuhai, Nam là sinh viên ĐH Bách Khoa Đà Nẵng. Sau một thời gian tìm hiểu thông tin từ các đàn anh đã tham gia chương trình của Esuhai, vừa tốt nghiệp bạn đã đăng ký tham gia. Trải qua 06 tuần học dự bị tại Esuhai chi nhánh Đà Nẵng, Nam đã chuyển vào học chính thức tại trụ sở chính HCM.

Tại Kanatec hiện có 3 kỹ sư của Esuhai đang làm việc. Nam cho biết, bạn cùng với Toàn đặt ra mục tiêu làm việc khoảng 10 năm tại Nhật. Trong 10 năm này, cả hai sẽ cố gắng nỗ lực làm việc, học tập thật tốt để có thể vận động, làm cầu nối thúc đẩy công ty đầu tư mở chi nhánh tại Đà Nẵng, tiến tới chuyển giao công nghệ liên quan đến ngành điện tử, tự động hóa về Việt Nam. Nam cùng những người bạn của mình sẽ trở về quê nhà, áp dụng những gì đã học được tại Nhật để phát triển công việc, cống hiến năng lực, sức trẻ đóng góp vào sự phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt Nam, lĩnh vực hiện được đánh giá còn ít phát triển.

“Trong thời gian học tại Kaizen cũng như ở thời điểm hiện tại, em được các thầy cô và các đàn anh khuyên là phải dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Nhật, học thật kỹ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho mình khi sang Nhật làm việc. Ví dụ như, khi tiếng Nhật tốt có thể nhanh chóng hòa nhịp vào cuộc sống, môi trường và công việc thực tế tại bản xứ; Hiểu được những gì mà mọi người chỉ dạy, hướng dẫn; Học hỏi thêm nhiều thứ và người ta cũng mới dạy thêm cho mình được nhiều thứ khác, như về phần mềm, về công việc chẳng hạn…

Sau 01 năm nhìn lại, điều quý giá nhất mà em học được tại Kaizen chính là cách suy nghĩ về tương lai. Trước đây, em chỉ nghĩ là khi ra trường sẽ tìm một công việc nào đó ổn định để làm chứ không nghĩ tới là mình sẽ trở thành một người như thế nào. Tham gia chương trình, học tại Kaizen, qua những giờ Oden của Giám đốc – Hiệu trưởng Lê Long Sơn em cảm nhận bản thân dần dần được khai sáng. Thầy từng nói với bọn em rằng: “Muốn thành công, hãy chọn đi trên đường cao tốc”. Khi đã chọn con đường của mình, đã xác định mục tiêu của mình thì hãy làm cho nó trở thành đường cao tốc. Khi đã bước chân lên đó thì hãy kiên trì đi tới cùng. Sau 01 năm, em nghĩ là em đã chọn được con đường cho chính mình.

Môi trường đào tạo của Kaizen rất khác biệt so với các môi trường mà nhiều bạn đã trải qua. Với những bạn mới tốt nghiệp và bước vào môi trường này, lúc ban đầu sẽ có nhiều điều không quen, thậm chí chỉ cần một chút xao nhãng thôi sẽ rất dễ bỏ cuộc. Vì vậy nếu đã lựa chọn, đừng quên hãy quyết tâm và nỗ lực thật nhiều nhé. Chúc các bạn sớm tìm được con đường đi của mình và chúc cho các bạn KS12 sớm đậu phỏng vấn để cùng nhau sang Nhật làm việc, cùng nhau phát triển”. - Lời nhắn đến các bạn kỹ sư trẻ và các bạn lớp KS12.