Doanh nghiệp Nhật sang Việt Nam tìm ‘nông dân‘

Thứ Hai, 14/08/2017 13:20 (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp và HTX nông nghiệp của Nhật đang chọn Việt Nam như một địa chỉ để tìm kiếm các thực tập sinh, công nhân sang Nhật làm nông nghiệp và đây là cơ hội rất tốt cho nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Ngày 21/7, 04 nữ học viên của Esuhai - KaizenYoshidaSchool gồm: Nguyễn Thị Kim Ngân, Trần Thị Thu Thắm, Trần Thị Ngọc Trâm và Nguyễn Thị Ái Trang đã đậu phỏng vấn đơn tuyển nông nghiệp của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Koshimizu tại Hokkaido, Nhật Bản. Dự kiến các bạn sẽ xuất cảnh vào ngày 01/3/2018 và làm việc 03 năm tại HTX này.

Trực tiếp tham gia phỏng vấn tuyển dụng thực tập sinh nông nghiệp lần này, ông Suzuki Seiichi - Phó Chủ tịch HTX nông nghiệp Koshimizu cho biết: “Thực tập sinh Việt Nam rất tốt. Chúng tôi mới bước đầu tìm hiểu để tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong năm 2017 và hiện đã có 4 bạn thanh niên của Việt Nam sang HTX của chúng tôi để làm việc. Qua thời gian ở Nhật, các em đều cho thấy sự chăm chỉ, ngoan và có nhiều cố gắng trong công việc cũng như quan hệ với mọi người. Hiệp hội cũng như các công ty tiếp nhận cảm thấy rất biết ơn sự hợp tác với các cơ quan đơn vị Việt Nam để triển khai chương trình thực tập sinh nông nghiệp này. Trong thời gian tới chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm và tiếp nhận thêm nhiều thực tập sinh nông nghiệp nữa từ Việt Nam qua Nhật để làm việc”.

Ông Takayuki Ishiyama - Quản lý HTX nông nghiệp Obihiroshi-Kawanishi vùng Hokkaido (Nhật Bản) chia sẻ về thực trạng nguồn lao động làm nông nghiệp hiện nay và các tiêu chí để lao động Việt Nam được tiếp nhận sang Nhật Bản làm nông nghiệp: “Dù đã ứng dụng công nghiệp hóa và hiện đại hóa nhiều năm, nông nghiệp tại Nhật Bản vẫn sử dụng nhiều nhân lực trong quá trình canh tác. Tuy nhiên, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực làm nông, do tỉ lệ người cao tuổi ở Nhật ngày càng tăng và tỉ lệ sinh thấp. Trong khi đó, người trẻ ít có xu hướng làm nông nghiệp mà tập trung ở các thành phố lớn, làm các công việc liên quan đến văn phòng, công nghệ, tài chính... Đây là một thách thức lớn đối với việc phát triển nông nghiệp của Nhật Bản trong thời gian tới.

HTX của chúng tôi hiện có hơn 11.000 thành viên, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như chăn nuôi, trồng trọt, cung ứng vật tư đầu vào nông nghiệp... Thu nhập bình quân của HTX vào khoảng 13 triệu yen/hộ/năm, cao gấp hai lần so với thu nhập trung bình của hộ gia đình Nhật Bản.

Chúng tôi đã làm việc với một số đối tác tại Việt Nam cũng như khảo sát các thanh niên có mong muốn sang Nhật làm nông nghiệp và thấy đây là cơ hội cho cả hai phía.

Khi đến Nhật, các bạn trẻ Việt Nam sẽ được đào tạo và hướng dẫn để làm những công việc cụ thể trên đồng ruộng từ chăm sóc cây trồng, vật nuôi, quản lý dịch bệnh, cung cấp dinh dưỡng cho đất đai đến việc quản lý trang trại hiệu quả. Các bạn trẻ Việt Nam sẽ được học tập những mô hình canh tác nông nghiệp của Nhật, những quy trình canh tác nông nghiệp cũng như hoạt động của một HTX nông nghiệp. Tôi tin rằng với những kiến thức và kỹ năng được học sau 3 năm tại Nhật, khi trở về Việt Nam các em sẽ có nhiều cơ hội để làm việc trong các công ty nông nghiệp Việt Nam hoặc tự khởi nghiệp trong ngành nông nghiệp, Vậy, để được tiếp nhận sang Nhật Bản làm nông nghiệp, các ứng viên Việt Nam cần đáp ứng các tiêu chí như thế nào?

Việc đầu tiên khi nhận công nhân vào làm việc tại HTX là phải tuân thủ các quy định và pháp luật về nông nghiệp, nhân sự, không riêng gì lao động người Việt mà cả với lao động người Nhật, không có sự phân biệt nào cả.

Điều kiện tuyển dụng cũng không có gì đặc biệt, kể cả bằng cấp. Nếu các bạn thanh niên có bằng cấp học tập thì tốt, nhưng nếu không có cũng không sao.

Quan trọng nhất là phải chăm chỉ, cố gắng và hiểu được rằng làm nông nghiệp là ở nông thôn. Nông nghiệp có đặc điểm là thay đổi theo từng thời điểm trong năm, phụ thuộc vào tình hình thời tiết, khí hậu, mùa vụ... Chẳng hạn, Hokkaido nằm ở phía bắc Nhật Bản với những đặc thù về thời tiết khác biệt với Việt Nam, nên các bạn trẻ cần chuẩn bị tâm lý để thích nghi nếu muốn sang làm việc tại đây.

Sẽ có nhiều khác biệt về cách làm nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam nhưng nếu chịu khó học hỏi, có quyết tâm và cố gắng các bạn sẽ làm được thôi.

Nguồn tin từ Trần Mạnh – Báo Tuổi Trẻ số ra ngày 12/8/2017: Doanh nghiệp Nhật sang Việt Nam tìm 'nông dân'