Gương TTS Esuhai thành công: Nguyễn Ngọc Hiếu – Giám đốc công ty TNHH V.N.T Việt Nam

Thứ Ba, 21/03/2017 11:52 (GMT+7)

Nguyễn Ngọc Hiếu cùng với người anh trai Nguyễn Ngọc Trung, người em trai Nguyễn Ngọc Dũng là ba trong số những cựu Thực tập sinh, Kỹ sư do Esuhai phái cử đi làm việc tại Nhật Bản và đã gặt hái được thành công. Cả Nguyễn Ngọc Hiếu và anh trai Nguyễn Ngọc Trung sau thời gian nỗ lực làm việc tại Nhật đã nhận được sự tin tưởng và hỗ trợ từ phía công ty Nhật Bản, trở về thành lập và điều hành công ty tại Việt Nam.

 
Anh Nguyễn Ngọc Trung hiện là giám đốc công ty TNHH Liên doanh Điện tử chính xác Okutomi-Nguyễn (O.N Precision Co., Ltd) với sự đầu tư của Okutomi Nhật Bản. Hiện nay, O.N Precision Co., Ltd là công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các chi tiết có độ chính xác cực cao cho các công ty Nhật Bản và nhiều quốc gia khác. Anh Trung đã từng được đài truyền hình TBS phỏng vấn, phát sóng tại Nhật và gần đây anh ấy cùng công ty của mình đã xuất hiện trong phóng sự “Hành trình nụ cười” của Đài truyền hình Việt Nam (VTV1).
 
Anh Nguyễn Ngọc Dũng hiện đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Nguyễn Ngọc Dũng là lứa học viên khóa đầu tiên chương trình kỹ sư của Esuhai. Hiện Dũng đang làm việc cho công ty Hisaka, là công ty có khoảng 40% thị phần trên thế giới chuyên về thiết kế, chế tạo hệ thống trao đổi nhiệt cho các nhà máy lọc dầu, nhà máy phát điện. Dũng rất vinh dự và tự hào vì đã đóng góp cho quê nhà khi là kỹ sư thiết kế chính cho hệ thống trao đổi nhiệt của nhà máy nhiệt điện trong dự án lọc dầu ở huyện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
 
 
Vào ngày 08/3/2017 vừa qua, anh Nguyễn Ngọc Hiếu cùng với ông Lê Long Sơn - Giám đốc công ty Esuhai, Hiệu trưởng Nhật ngữ KaizenYoshidaSchool đã có bài phát biểu tại Hội nghị “Nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức. 
 
Dưới đây xin được trích dẫn bài phát biểu của anh Nguyễn Ngọc Hiếu tại Hội nghị:
 
Từ khi còn nhỏ, tôi biết đến Nhật Bản là nhờ những sản phẩm Made in Japan như Honda, Sony với chất lượng được đánh giá hàng đầu thế giới. Lớn dần lên, niềm yêu thích lĩnh vực kỹ thuật trong tôi càng thể hiện rõ. Cùng với định hướng từ rất sớm của gia đình, sau khi tốt nghiệp Đại học SPKT TP.HCM tôi đã quyết định sang Nhật làm việc. 
 
Tôi đã chọn công ty Esuhai - Nhật ngữ KaizenYoshidaSchool là đơn vị đào tạo và phái cử sang Nhật theo chương trình Thực tập kỹ năng. Bởi anh tôi cũng từng là học viên ở đây và anh ấy tin tưởng giới thiệu cho tôi. 
 
Trong thời gian học tập tại Kaizen tôi không chỉ học tiếng Nhật mà còn học các kỹ năng cơ bản như liên lạc báo cáo, làm việc chuyên môn, kỹ năng làm thế nào để tạo mối quan hệ tốt với người bản địa khi sống, làm việc tại Nhật và được định hướng mục tiêu, con đường phát triển công việc, sự nghiệp trong tương lai. Những kiến thức và chia sẻ ấy đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi qua Nhật cũng như cho đến tận ngày hôm nay. 
 
Sau đó, tôi được công ty Tokuhara chuyên về gia công chi tiết ô tô cho Nissan tại tỉnh Tochigi tiếp nhận và bắt đầu cuộc sống học tập và làm việc tại Nhật Bản.
 
Tôi đã hiểu được rằng, ở Nhật còn có rất nhiều những cơ hội học hỏi, những giá trị quý báu để khai thác chứ không chỉ có tiền bạc. Tôi đã quyết tâm học tiếng Nhật. Hàng ngày sau những giờ làm việc, tôi đều dành ra khoảng 30 phút để rèn luyện tiếng Nhật. Những ngày nghỉ tôi đến các trung tâm giao lưu quốc tế tại địa phương, ở đó tôi được dạy tiếng Nhật miễn phí và gặp gỡ giao lưu với rất nhiều những người Nhật và người nước ngoài khác, trong số đó có những người vẫn còn liên lạc với tôi cho đến bây giờ. 
 
Kết thúc 03 năm thực tập tại Nhật, tôi trở về Việt Nam và xin vào làm việc tại công ty của Nhật Bản và trải qua nhiều vị trí khác nhau. Nhưng trong tôi luôn có một ước mơ cháy bỏng và năm 2012 tôi đã quay lại Nhật Bản để tìm kiếm cơ hội thực hiện ước mơ của mình.
 
Lần quay trở lại này tôi may mắn được nhận vào làm việc tại công ty Tsukasa Industry. Đây là công ty có 35 năm kinh nghiệm về thiết kế dây chuyền sơn tĩnh điện với công nghệ tiên tiến, vừa có tính năng vận hành sản xuất ưu việt vừa thân thiện với môi trường và đã thực hiện nhiều dự án tại các quốc gia trên thế giới. 
 
Sau một thời gian ngắn làm việc, tôi được công ty đề nghị quay về Việt Nam thành lập công ty và liên kết với họ để cùng nhau triển khai các dự án tại Việt Nam cũng như phát triển mở rộng thị trường tại Việt Nam. Năm 2014, nhờ sự hỗ trợ của Tsukasa Industry, tôi đã về nước và thành lập công ty TNHH MTV V.N.T Việt Nam tại cụm công nghiệp Lai Xá, TP. Hà Nội. Là công ty có quy mô nhỏ và trẻ nhưng nhờ sự hỗ trợ của Tsukasa Industry, hiện V.N.T Việt Nam đã cung cấp nhiều dự án cho các công ty lớn như Brother, Juki, Mitsubishi Motor … cũng như xuất khẩu hàng sang Nhật. 
 
Trong quá trình làm việc tôi đã tìm thấy những người có chung ước mơ với tôi và tôi đang cùng những người đó thành lập một nhóm bao gồm 7,8 công ty về những lĩnh vực khác nhau như gia công kim loại, đúc nhựa, đúc kim loại, quản lý hệ thống, chế tạo máy, lắp ráp và sơn.... Các công ty này đa số là do các anh em đã từng ở Nhật trở về thành lập và điều hành.
 
 
Chúng tôi đang cố gắng hàng ngày để thực hiện ước mơ của mình mà chúng tôi gọi là giấc mơ: MADE IN VIET NAM. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những sản phẩm MADE IN VIET NAM mang thương hiệu của chính mình và có chất lượng MADE IN JAPAN.
 
Trong quá trình làm việc tại Nhật và cả khi về Việt Nam tôi nhận thấy ở nước Nhật có rất nhiều người đã về hưu nhưng họ vẫn muốn tiếp tục làm việc. Rất nhiều người trong số đó nắm giữ kỹ thuật công nghệ cao và sẵn sàng truyền dạy cho thế hệ sau vì không muốn nghề của mình bị mai một. Tuy nhiên ở Nhật Bản hiện nay người trẻ không còn muốn làm những ngành nghề đó nên họ sẵn sàng truyền dạy cho người nước ngoài nào có duyên và đam mê thực sự với nghề của họ. Nếu có thể tiếp thu được những kỹ thuật này, chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ, và công nghệ đó sẽ chính là tài sản vô giá của chúng ta.
 
Tôi nghĩ rằng cơ hội đang rất rộng mở cho những ai chọn con đường học tập và làm việc ở Nhật cũng như trong môi trường liên quan đến Nhật Bản. Chỉ cần chúng ta có định hướng tốt, có quyết tâm đồng thời nhận được sự hỗ trợ tốt về giáo dục thì ai cũng có thể thực hiện ước mơ của mình.
 
Cuối cùng, tôi xin kính chúc tất cả quý vị đại biểu sức khoẻ, thành công và hạnh phúc”.