[Gương mặt N1] Cựu học viên Văn Trưởng "Lời tri ân"

Thứ Ba, 06/09/2016 16:25 (GMT+7)

So với ba năm trước, em đã trưởng thành hơn rất nhiều. Với lòng biết ơn, em xin gửi lời tri ân chân thành đến thầy Hiệu trưởng, quý thầy cô, các anh chị đã trang bị cho em kiến thức nền tảng và khích lệ em trong quá trình làm việc tại Nhật Bản.

Về nước với chứng chỉ N1 sau thời gian ba năm Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản, em xin gửi lời cảm ơn thầy Hiệu trưởng cùng quý thầy cô đã tạo điều kiện cho em có cơ hội học tập và làm việc tại Nhật.

So với ba năm trước, em đã trưởng thành hơn rất nhiều. Với lòng biết ơn, em xin gửi lời tri ân chân thành đến thầy Hiệu trưởng, quý thầy cô, các anh chị đã trang bị cho em kiến thức nền tảng và khích lệ em trong quá trình làm việc tại Nhật Bản.

Với các bạn học viên đang học ở trường cũng như các bạn đang có mong muốn đến Nhật làm việc, Trưởng muốn chia sẻ cùng các bạn những trải nghiệm của bản thân trong thời gian sống và làm việc tại Nhật.

Quả thực cuộc sống xa nhà, khác biệt ngôn ngữ, văn hóa sẽ có những khó khăn nhất định. Thời điểm ba năm trước, Trưởng đã rất hồi hộp, lo lắng với các câu hỏi “Không biết qua Nhật sẽ như thế nào? Có làm được việc không? Có hiểu được những gì người Nhật nói không?...”

Đầu tiên là nói về cuộc sống xa nhà. Nhớ nhà lắm chứ, nhất là thời gian mới qua, ai cũng muốn nhanh trở về Việt Nam để gặp gia đình, gặp người thân và mình cũng không ngoại lệ. Nhưng mỗi lần gọi về nói chuyện, cha mẹ đều động viên nên mình thêm vững ý chí, quyết tâm.

Ở chỗ mình sống, người Nhật nói tiếng địa phương cộng với việc nghe chưa quen nên rất là khó nghe. Gặp trường hợp nghe không hiểu như mình, các bạn cứ nói thật là chưa hiểu và nhờ người Nhật nói lại, đừng bao giờ không hiểu mà các bạn lại nói là mình hiểu nha!”.

Thứ hai là “Hãy tận dụng thời gian ba năm ở Nhật để học tiếng Nhật”. Mình đã cố gắng và rất may mắn khi trong ba năm kiên trì học tập, mình đã đạt được N1. Kinh nghiệm học của mình đó là:

- Trong 03 năm ở Nhật, các bạn hãy cố gắng tạm thời quên tiếng Việt đi, cố gắng sử dụng thật nhiều tiếng Nhật thay vì tiếng Việt.
- Cố gắng tìm cho mình ít nhất 01 người bạn người Nhật, tiếng Nhật của bạn sẽ tốt lên nhiều lắm.

- Sau khi học hết 50 bài ở giáo trình Minna no Nihongo, mình hoàn toàn không mua sách mà chỉ học trên mạng. Ngoài thời gian làm việc và học, các bạn có thể giải trí bằng những bộ phim của Nhật để rèn luyện khả năng nghe.

Trong công việc, mình có lời khuyên dành cho các bạn, đó là “Làm nhanh không có nghĩa là làm giỏi, người Nhật rất cần sự cẩn thận và chính xác. Qua cách làm việc, họ sẽ đánh giá được tính cách của bạn, họ sẽ chẳng dám giao những việc quan trọng cho những người cẩu thả đâu!”

Sau ba năm làm việc tại Nhật và trở về, chắc chắn các bạn sẽ nhận ra rằng mình hoàn thiện, trưởng thành hơn. Mình tin chắc là như vậy.

Cuối cùng, Trưởng xin chúc các bạn sẽ hoàn thành tốt ba năm làm việc tại Nhật và có nhiều kỷ niệm đẹp.

Xin kính chúc thầy Hiệu trưởng cùng quý thầy cô luôn dồi dào sức khỏe, kính chúc trường KaizenYoshidaSchool - Esuhai ngày càng phát triển hơn nữa!