Sự kiện
Bài viết về công ty Esuhai - Kaizen Yoshida School trong Báo cáo của Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC)

Thứ Hai, 06/02/2012 14:31 (GMT+7)

Đến thăm trường Nhật ngữ Kaizen

Thời gian       Thứ sáu, ngày 18 tháng 11 năm 2011             Từ 10:10~12:00

Địa điểm        Trường Nhật ngữ Kaizen

Đại diện trường Nhật ngữ Kaizen:

Giám đốc - Hiệu trưởng Lê Long Sơn

Trợ lý giám đốc: ông Satomura Yusuke và bà Shimizu Hiroko cùng 20 học viên

Đoàn khảo sát: Gồm 12 thành viên, dẫn đầu là Trưởng đoàn ông Nakagaki

1          Dự thính lớp học

Lớp Kỹ sư

   Với quyết tâm được tuyển dụng vào công ty Nhật, các kỹ sư đã tốt nghiệp đại học sẽ chuyên cần học tiếng Nhật mỗi ngày tại trường Kaizen. Sau khi sang Nhật với visa làm việc, mục tiêu tiếp theo của họ là trở thành nhân sự chủ chốt khi công ty tuyển dụng đầu tư sang Việt Nam. Việc phỏng vấn và tuyển chọn của các công ty Nhật diễn ra ngay trong thời gian học tại trường. Do chương trình học cả ngày nên trường có chế độ học bổng với số tiền khoảng 150$/ tháng cho các học viên, tuy nhiên học viên có thành tích học tập không tốt sẽ bị cắt học bổng. Lớp kỹ sư chỉ gồm các học viên nam.

Lớp Thực tập sinh

   Là lớp học tiếng Nhật nửa ngày của các học viên đã tốt nghiệp cấp 3 mong muốn sang Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng 03 năm để làm việc trong các công ty trên toàn nước Nhật với nhiều ngành nghề trong đó chủ yếu về lĩnh vực sản xuất chế tạo. Việc phỏng vấn và tuyển chọn của các công ty Nhật diễn ra ngay trong thời gian học tại trường. Phần đông học viên là nữ.

2          Buổi làm việc và giới thiệu trường

Giám đốc Lê Long Sơn

        Xin chân thành cảm ơn đoàn khảo sát đã đến thăm trường chúng tôi.

Hướng tới mục tiêu Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 thì việc đào tạo, tăng cường số lượng nhà nghiên cứu và kỹ sư thực hành là việc vô cùng quan trọng. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng việc tăng cường số lượng kỹ thuật viên chuyên về sản xuất chế tạo còn quan trọng hơn. Con đường du học của các nghiên cứu sinh hay kỹ sư thường tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc nên việc tăng số lượng lên một cách nhanh chóng là không khả thi. Mặt khác, bằng chế độ thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản thì việc đào tạo kỹ thuật viên của chúng tôi lại nhanh chóng và không tốn kém. Với suy nghĩ đó,từ năm 2010 tôi đã mở trường dạy tiếng Nhật.

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã phái cử được 1500 thực tập sinh kỹ năng sang Nhật, trong đó có 700 em đang thực tập tại Nhật. Số học viên ở Việt Nam luôn được duy trì ở mức 500 học viên. Thêm vào đó, tôi còn mở công ty ở Nhật để hỗ trợ hiệu quả hơn cho các Thực tập sinh đã phái cử.

Đánh giá cao hoạt động của công ty, tổ chức JICA đã quyết định cho Esuhai vay vốn đầu tư. Số tiền này sẽ được dùng để xây dựng trường học trong thời gian tới theo kế hoạch tăng số lượng học viên từ 500 lên 3000 học viên của chúng tôi.

Trưởng đoàn Nakagaki

Thay mặt đoàn khảo sát, tôi xin bày tỏ lòng cảm kích trước việc xây dựng trường và mục tiêu đào tạo của Hiệu trưởng Lê Long Sơn. Đây là giai đoạn Việt Nam đứng dậy sau chiến tranh và gia nhập vào hàng ngũ các nước đang phát triển. Khởi điểm của một nước Việt Nam phát triển cũng giống như Nhật Bản trước đây, bắt đầu từ việc đào tạo nhân tài. Tôi nghĩ Hiệu trưởng Lê Long Sơn hiểu rất rõ điều đó nên đãxây dựng nên trường Nhật ngữ Kaizen. Mong ông hãy giữ vững quyết tâm này.

Các bạn học viên nên cố gắng học tập tốt, đồng thời hiểu và chia sẻ quyết tâm, nguyện vọng của lãnh đạo công ty. Tôi mong các bạn học viên sẽ trở thành những viên gạch là nền móng vững chắc để Việt Nam phát triển phồn vinh. Thực tập kỹ năng 03 năm tại Nhật Bản là khoảng thời gian ngắn, nên không phải chỉ trong 03 năm mà các bạn hãy từng ngày nuôi dưỡng ước mơ của mình và hãy sống hết mình mỗi ngày với mơ ước đó.

Hôm nay nhờ trường Nhật ngữ Kaizen mà chúng tôi đã được tiếp thêm sức mạnh. Chúc cho nhà trường, Ban giám hiệu và các bạn học viên ngày càng phát triển, thành công hơn nữa.

Theo Báo cáo của Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC)